English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt

Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chặng 1: Sài Gòn-Mỹ Tho

Chặng 2: Mỹ Tho-Trà Vinh

Chặng 3: Trà Vinh-Sóc Trăng

Chặng 4: Sóc Trăng-Cà Mau

Chăng 5: Cà Mau-Rạch Giá

Chăng 6:  Rạch Giá-Châu Đốc

Chăng 7: Châu Đốc-Cao Lãnh

Chặng 8: Cao Lãnh-Tân An

Chặng 9: Tân An-Sài Gòn

Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Chặng 5:  Cà Mau - Rạch Giá (128 km)

Ðây là chặng dài nhất của Xuyên Việt-Ðồng Bằng Sông Cửu Long.  Rời thành phố Cà Mau trên Quốc lộ 63 theo hướng Bắc để đi thị trấn Vĩnh Thuận, thị trấn Minh Lương và thị xã Rạch Giá.  Hết địa phận thành phố Cà Mau, Quốc lộ 63 trở thành nhỏ, hẹp.  Số lượng xe hơi, xe tải sử dụng đường này cũng giảm đi nhiều.  Dù vậy, bạn phải hết sức lưu ý đến những chiếc xe hơi, xe tải còn sót lại trên đường.  Chị bán nước bên đường cảnh báo tính ngang tàng của mấy ông tài xế còn sống sót này:  "Mấy cha nội chạy hăng lắm. Chạy bạt mạng như đang bị Tàu Tháo đuổi".

Quốc lộ 63 chạy xuyên qua vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau và Kiên Giang vì thế quang cảnh hai bên đường rất là...đồng quê.  Sự thoáng và khoáng dã của không khí trong lành vùng đồng bằng giúp chuyến đi được thư thái.  Hãy nghỉ giải lao đúng giờ, đúng nơi, tiếp thêm nước và thức ăn để làm giảm sự uể oải của thân xác rã rời và cái rêm rấm rức qua bao ngày miệt mài trên yên xe.

Sông Cái Lớn cắt ngang Quốc lộ 63 và cũng là ranh giới giửa huyện An Biên và Châu Thành.  Bến phà Tác Cậu-Xẻo Rô giúp bạn vượt sông để tiếp tục cuộc hành trình.  Cẩn thận khi dắt xe lên phà.  Lưu tâm đặt biệt đến cặp giò sexy kẻo bị phỏng vì va vào ống bô nóng bỏng của xe máy.  Ðoạn đường từ bến phà đến thị trấn Minh Lương hiện còn đang trong thời kỳ thi công.  Ðoạn đường này đã thi qua, thi lại trên 2 năm mà vẫn chưa làm xong.  Nhà thầu cứ chờ đất lún mới tráng nhựa đường.  Ðợi đến tiền trong ngân quỹ đã lún sạch mà đoạn đường vẫn chưa hoàn tất.  Ðúng là chậm như sên!  Ở đoạn đường đang thi công này, mọi người nên sử dụng khẩu trang hạng cao cấp kẻo bị chết ngạt vì bụi đường.  Nên đạp xe theo những vết mòn trên đường để tránh trượt ngã vì sỏi đá.

Ðến thị trấn Minh Lương bạn phải rẻ trái đi thị xã Rạch Giá trên Quốc lộ 80.  Ðoạn đường từ Minh Lương đến Rạch Giá tương đối rộng nên sự giao thông được thư thái và an toàn.  Ðến Rạch Giá bạn nên nghỉ lại một hoặc 2 ngày để du lịch đảo Phú Quốc.  Tàu cao tốc chạy khoảng 3 tiếng 30 phút là tới đảo.  Nước mắm Phú Quốc thơm, ngon.  Suy nghĩ thật kỷ trước khi quyết định mua vài chục lít về làm quà.  Nên nhớ, chúng ta du lịch trên chiếc xe đạp.  Hành lý tự tải.  Ðèo vài chục lít nước mắm từ Rạch Giá về thành phố thì bạn là nhà buôn nước mắm hạng...vô địch nhất Việt Nam.