English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 18:  Đà Lạt - Bảo Lộc (111 km)

Rời Ðà Lạt trên Quốc lộ 20 theo hướng Nam để đi thị trấn Liên Nghĩa, Di Linh, và thị xã Bảo Lộc.  Ðây là chặng dễ thứ nhì sau chặng Nha Trang-Phan Rang.  Vừa rời Ðà Lạt bạn đổ 10 km đèo Prenn.  Hãy cẩn thận để ý những xe lên và xuống đèo ở những khúc quanh che khuất tầm nhìn.  Ðiều quan trọng là tốc độ an toàn xuống đèo.  Ðèo Prenn dài, quanh co nên tốc độ tuột dốc có thể đạt trên 65 km/giờ (40 miles/hr).  Thả dốc quá đà là điều không nên.  Sử dụng thắng để hãm tốc độ là điều tất nhiên nhưng sự ma sát của bố thắng sẽ làm vành xe nóng hơn.  Bể lốp bất tử khi xuống đèo cũng là điều đáng lưu tâm.  Thác Prenn nằm cạnh quốc lộ, dưới chân đèo Prenn là nơi nghỉ chân, tham quan lý tưởng.

Nằm trong vùng Tây Nguyên nên đoạn đường từ chân Ðèo Prenn đến Bảo Lộc có khá nhiều đồi nhỏ, đèo và dốc con, nhưng bạn không bị mất sức nhiều vì chỉ đổ dốc liên tục từ 1500 mét độ cao.  Quốc lộ 20 hẹp hơn Quốc lộ 1A và là trục lộ chính nối liền TP HCM-Ðà Lạt nên mật độ giao thông trên đường khá nhiều.  Ngoài ra, mật độ dân cư sinh sống hai bên đường khá dầy đặc nên "An Toàn Xuyên Việt" phải được tuân thủ tuyệt đối để cuộc hành trình của bạn được thành công và an toàn.

Bảo Lộc là một thị trấn nhỏ, vùng núi.  Nơi đây có khí hậu mát, trong lành.  Hãy tẩm bổ và nghỉ một đêm an bình để chuẩn bị cho chặng đường oi bức đang chờ trước mặt.

Xuyên Việt 2011:  (Ðà Lạt-Xã Phú Sơn: 155 km) Ðể rút ngắn đoạn đường của chặng cuối về Sài Gòn chúng tôi quyết định chạy xuyên qua Thị xã Bảo Lộc, Thị trấn Mađagui và nghỉ đêm tại xã Phú Sơn (Huyện Tân Phú-Tỉnh Ðồng Nai).  Mặc dầu độ cao của chặng giảm liên tục nhưng chúng tôi phải đốt khá nhiều năng lượng, sức lực để chinh phục những ngọn đồi, đèo, và dốc lên xuống của chặng.  Thời gian chinh phục chặng bị kéo dài nên chúng tôi chỉ còn đủ thời gian cho buổi cơm tối trước khi nghỉ đêm lấy sức cho ngày hôm sau.  Bạn muốn lần theo dấu chân Xuyên Việt 2011 thì phải rời Ðà Lạt sớm và nên nghỉ đêm tại thị trấn Ðầm Ri hoặc Mađagui để tránh việc chạy lấn vào giờ nhá nhem tối không được an toàn cho hành trình.

Ðiểm lưu ý của chặng là sau khi tuột hết dốc Ðèo Prenn thì bạn phải giử sát lề phải để chạy xiên vào con đường nằm phía trong cùng (Frontage road) vì con đường bạn hiện đang đi là con đường cao tốc Prenn-Liên Khương.  Con đường sát phải là Quốc lộ 20 mà chúng tôi từng sử dụng để về Bảo Lộc.  Dù chạy song song với QL 20 từ chân Ðèo Prenn cho tới Ngã Ba Liên Khương-Ðức Trọng-Lâm Ðồng, nhưng con đường cao tốc Prenn-Liên Khương không dành cho xế "điếc" nên bạn đừng chui vào đấy để tránh những phiền hà vô bổ.  Sau khi tuột dốc Ðèo Prenn, bạn hãy luôn tỉnh thức để bảo vệ những an "An Toàn Xuyên Việt" vì chúng tôi nhận thấy nhiều đoạn của QL 20 đã xuống cấp trầm trọng và rất nguy hiểm cho mọi phương tiện giao thông trên đường.