English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 11:  Đà Nẵng - Quảng Ngãi (130 km)

Rời thành phố Ðà Nẵng trên Quốc lộ 1A theo hướng Nam để đi thị trấn Vĩnh Ðiền, thị trấn Hà Lam, thị xã Tam Kỳ, thị trấn Núi Thành, thị trấn Châu Ổ, thị trấn Sơn Tịnh, và thị xã Quảng Ngãi.

Sau khi đạp bở hơi tai với 106 km đường đồi từ Huế-Ðà Nẵng, bạn sẽ thất kinh khi thấy lịch trình ghi 130 km đường dài...Ðúng vậy!  Chuyến đi đầu tiên chúng tôi đã xanh máu mặt vì con số này.  Khi đó, ai nấy cũng chỉ biết cắm đầu, cắm cổ mà chạy...quên cả ngắm những cánh hoa biết đi tuyệt đẹp bên đường.  Thật là một sai lầm to!  Vì không có những dãy núi quan trọng trổ ra từ Dãy Trường Sơn nên đoạn này hầu như là vùng đồng bằng.  Chẳng có đèo dốc nào đáng kể khiến chúng ta phải mỏi gối, chùn chân.  Ngoài Dãy Trường Sơn mờ ảo bên cánh phải thì quanh bạn là đồng bằng và đất thấp ven biển của vùng Nam Trung Bộ xanh rờn những hoa màu...Một điều lý thú trên đoạn đường từ Ðà Nẵng đến Quảng Ngãi là gà.  Bạn hãy dừng chân ở Thị xã Tam Kỳ để thưởng thức những món ăn được nấu từ thịt gà như: gà quay, gà chiên, gà rô-ti, gà xé phay, gà luộc, gà hầm, cháo gà, phở gà, miến gà...Ôi thôi!  Biết bao món ăn thơm ngon được biến chế từ loài gà vô tội.  Có dừng chân ở Tam Kỳ mới nhận thấy loài gà quả là dể thương với loài người hết sức!  Rời Tam Kỳ, bạn hãy thoải mái giữ tốc độ đều đều trên quãng đường còn lại.  Ðến Quảng Ngãi, bạn cố lục lạo và xơi cho được món "cá bống sông Trà", một trong những món ăn đặt sản của xứ Quảng.

Xuyên Việt 2005:  Xuyên Việt 2005 đi trong thời điểm cúm gà đang bùng nổ nóng bỏng.  Dù khẩu hiệu nằm lòng của Xuyên Việt 05 là "không xơi gà" nhưng chúng tôi cũng không tránh khỏi tò mò, tạc qua khu trung tâm Tam Kỳ để dò chừng những quán ăn "gà" nổi tiếng.  Tiêu điều!  Có quán đông nghịt người trong các chuyến Xuyên Việt trước, nay đóng cửa im lìm.  Có quán tiêu điều, thoi thóp, không một khách hàng.  Nhìn các tiệm ăn bị cúm...nặng mà thấy thương cho người chủ và người làm công:  bao nhiêu người phải nghỉ việc.  Là trung tâm của tỉnh Quảng Nam nhưng vắng đi sự xôi động của những quán "xơi gà", không khí Tam Kỳ trở thành tẻ nhạc và trống vắng.

Xuyên Việt 2011:  Trong hành trình Xuyên Việt 2011 chúng tôi nhận thấy chất lượng QL 1A của chặng Ðà Nẵng-Quảng Ngãi khá tốt.  Không vướn vào những công trình xây dựng, nâng cấp đường xá kiểu "ba láp" nên thời gian hoàn tất chặng khá nhanh vì thế chúng tôi được một buổi chiều bình yên, thư thái tại khách sạn Mỹ Trà nằm cạnh dòng sông Trà Khúc.  Nhìn dòng sông Trà Khúc cạn khô, trơ những cồn cát vàng óng mà thấy thương cho số phận những người dân sống bám vào thủy sản trên con sông này.  Chỉ vì lòng tham mà người ta xây vài nhà máy thủy điện nơi thượng nguồn thì mọi sinh linh sống bám vào dòng sông kể như thoi thóp, có khi còn tiệt chủng, xóa tên khỏi bảng liệt kê "sinh linh" của loài người!

Thành phố Tam Kỳ và Quảng Ngãi đều có đường tránh trung tâm.  Những cung đường tránh (bypass) thường là đường mới, rộng, và chạy bọc vòng ngoài thành phố hay chạy tránh khu vực đông dân cư vì thế chúng có khung cảnh khá thoáng.  Các bác sử dụng công cụ xế nổ hay bị lãng trí về tốc độ ở những cung đường này.  Vì an toàn của bạn và người đi đường, hãy chạy cẩn thận khi đến gần những ngã tẻ hoặc nhập tại các ngã 3 đường tránh vì chúng tiềm ẩn những hiểm họa tang thương của sự va chạm giao thông khi chúng ta chễnh mãng bảo vệ an toàn cho nhau.