English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Hà Nội-Sài Gòn

Chặng 1: Hà Nội-Ninh Binh

Chặng 2: Ninh Bình-Thanh Hóa

Chặng 3: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 4: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 5: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 6:  Đồng Hới-Huế

Chặng 7: Huế-Đà Nẵng

chặng 8: Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chặng 9: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 10: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 11: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chăng 12: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 13: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 14: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 15: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 16: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 6:  Đồng Hới-Huế (164 km)

Rời thành phố Ðồng Hới trên QL 1A để đi thị trấn Hồ Xá, thị trấn Gio Linh, Thị xã Ðông Hà, thị trấn Hải Lăng, thị trấn Phong Ðiền, và thành phố Huế.

Ðây là chặng dài và có nhiều đồi, dốc.  Chúng ta có thể tách đôi chặng này bằng cách nghỉ đêm tại Thị xã Ðông Hà.  Nếu bạn quyết định đi đến Huế trong vòng một ngày thì chúng ta phải chuẩn bị rời Ðồng Hới sớm để kịp thời tới Cố Ðô trước khi trời quá tối.  Hiện tại, chúng ta vẫn còn đi trong dãy đất hẹp của Việt Nam nên hình bóng của Dãy Trường Sơn hùng vĩ vẫn là người bạn đồng hành trung thành.  Khi đến những đoạn đường nhiều đồi, nhiều dốc thì bạn phải cố gắng duy trì tốc độ.  Ðừng để những ngọn đồi nhỏ làm tăng sự nặng nề và làm chậm cuộc hành trình của chúng ta.  Bạn cũng sẽ đi qua những cánh đồng cát mênh mông, lưa thưa những ngọn thùy dương.  Có dịp qua địa danh này, bạn sẽ cảm thấy phục sát đất những dân cư đang sinh sống nơi vùng đất khắc nghiệt này.  Chúng ta cũng sẽ đi qua Cầu Hiền Lương bắt qua dòng sông Bến Hải thuộc tỉnh Quảng Trị.  Ðây là ranh giới phân chia hai miền Nam-Bắc trong cuộc nội chiến trên 20 năm (1954-1975).  Bạn hãy dừng xe lại đôi phút.  Không phải chỉ để tham quan mà còn nguyện cầu cho những khổ đau mất mát của hàng triệu dân Việt.  Năm 2003, Cầu Hiền Lương "cũ" đang được tu chỉnh và sửa chửa lại.  Nghe đồn là chiếc cầu lịch sử xấu xí, rỉ nát, già khọm này sẽ được trang điểm khang trang để thu hút khách du lịch.  Chúng tôi cũng đang nôn nóng muốn đến xem cái cầu hồi xuân này sẽ tươi như thế nào!!! Nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn đang thi công dỡ dang trong năm 2003.  Nhiều vật liệu xây dựng bị vất ngổn ngang bên vệ đường đã làm giảm tốc độ hành trình rất nhiều.  Ðến Huế, bạn đang đến vùng đất Thần Kinh của một số triều đại vua chúa xưa.  Thành phố Huế rất đẹp và thơ mộng.  Huế có rất nhiều di tích lịch sử và văn hóa của các thời vua chúa xa xưa.  Bạn nên dừng chân ở Huế một, hoặc hai ngày, tham quan những đi tích lịch sử vô cùng quý báu của Cố Ðô.  Ở Huế, bạn cũng nên tìm mua những loại bánh xíu xiu đặc biệt của Kinh Ðô để thưởng thức cho biết hương vị cổ truyền.  Có lần, thăm xong những cung điện nguy nga, những lăng tẩm đồ sộ của cố đô Huế, một người bạn trong nhóm đã "chặc lưỡi" nói rằng:  "Làm Vua sướng thật...hèn chi ai cũng muốn mình làm ông nội người ta...".  Ðúng vậy! Làm Vua thì thiệt là sướng.  Nhưng có bao nhiêu vị Vua trên thế giới này thật sự thương dân, thương nước???

Xuyên Việt 2005: Cầu Hiền Lương (cũ) đã được tu chỉnh và sửa chửa lại khang trang, khá đẹp và an toàn cho khách du lịch.  Một nhà bảo tàng nhỏ được xây lên bên hữu ngạn sông Bến Hải để làm nơi đón khách và bán quà lưu niệm.  Khách ghé thăm di tích lịch sử đau thương này có thể tản bộ qua lại trên dòng sông cuồng cuộn, đục màu phù sa một cách an toàn.  Ðây là quang cảnh vùng quê, cạnh sông, lộng gió.  Dừng nơi đây bạn có được cảm giác thoải mái, thảnh thơi và tự do hơn là những vùng nội thành ồn ào, xô bồ.

Xuyên Việt 2011:  (Chặng Ðồng Hới-Ðông Hà) Ðể giảm đi sự nhọc nhằn, chúng tôi nghỉ đêm tại Thành phố Ðông Hà thay vì chạy thẳng đến Huế.  Ðoạn đường được rút ngắn nên thời gian hoàn tất chặng Ðồng Hới-Ðông Hà (95 km) rất nhẹ nhàng, thoải mái.  Ngoài thời gian cà kê dê ngỗng dọc đường, chúng tôi còn được một buổi chiều đến thăm vài di tích lịch sử như nhà thờ La Vang, thành cổ Quảng Trị bằng xe "hơi" và thư thả tản bộ thăm vài khu thương mại tại thành phố Ðông Hà.

(Chặng Ðông Hà-Huế) Ðoạn đường Ðông Hà-Huế khá ngắn (69 km) nên chúng tôi chỉ tốn vài tiếng đồng hồ là đã hoàn tất chặng.  Ðến Huế sớm nên chúng tôi lên chương trình đi tắm biển và nghe hát chè Huế.  Sự thoải mái, nhẹ nhàng của hai chặng qua đã giúp chúng tôi phục hồi thể lực và làm tăng thêm sự lý thú của hành trình du lịch bằng xe đạp.