English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 8:  Kỳ Anh - Đồng Hới (104 km)

Thị trấn Kỳ Anh-Ðồng Hới (104 km) hoặc Xã Kỳ Nam-Ðồng Hới (74 km).  Bạn vẫn tiếp tục đi trong vùng đất hẹp của quê hương Việt Nam.  Cảnh đẹp thiên nhiên càng trở nên tuyệt vời hơn khi Quốc lộ 1A chạy gần sát biển.  Lúc ấy, một bên là dãy Trường Sơn lờ mờ hùng vĩ, một bên là Biển Ðông bao la rộng lớn.  Còn chúng ta-những người lữ hành-đang sải những bước chân, đạp những vòng xe đi giữa vùng đất màu mở, cây cối xanh tươi, dân chúng hiền hòa.  Khó có thể diển tả hết những cảm giác thần tiên như thế nếu bạn không ngồi trên con ngựa sắt cùng chúng tôi vượt chặng đường dài.  Càng khó diễn tả hơn nữa khi bạn chính thức "Bước tới Ðèo Ngang bóng xế tà.  Cỏ cây chen đá, lá chen hoa..."  Trời!!! Xe đạp xuyên Việt mà tới chân đèo Ngang bóng đã xế chiều thì chỉ có nước ôm nhau ngủ rừng!  Ðèo Ngang chỉ dài có 6 km nhưng đây là cái đèo đầu tiên thử sức bền về cặp giò sexy của bạn đó.  Hãy chuẩn bị tinh thần và sức lực khi qua đèo. Sau khi đổ dốc Ðèo Ngang, bạn đi tới thành phố Ðồng Hới khá dễ dàng.  Ðồng Hới, thành phố lộng gió biển.  Ðến đây tâm hồn bạn sẽ thoải mái và thư thái vì khí hậu trong lành.  Hãy rửa sạch buồng phổi đầy bụi đường của bạn bằng khí hậu trong lành vùng biển.  Nếu bạn chưa có dịp đi thăm động Phong Nha trong tỉnh Quảng Bình, hãy ở lại Ðồng Hới một ngày.  Bên cạnh việc thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời, bạn còn có dịp xem lại cặp giò của mình có bị hư hại gì không?  Không tin à?!  Bạn hãy đi thăm Hang khô trước, rồi sau đó xem Hang ướt như thế nào thì biết ngay ạ...Hãy đứng cho vững, kẻo ngã ùm xuống sông...Ướt như chuột lột.  Cẩn thận!  Ðừng để các bạn khác có dịp cười vang trên chặng đường đi Huế.

Xuyên Việt 2005:  Ðèo Ngang giờ đây không chỉ có 6 km đường đèo, quanh co nguy hiểm mà còn có một con đường hầm xuyên qua đèo dài vài trăm mét, thẳng tắp.  Bóng xế chiều của vùng núi hẻo lánh không làm cho khách bộ hành phải nơm nớp lo sợ.

Sau khi nghỉ đêm ở khách sạn Hoành Sơn cạnh biển và thụ hưởng một đêm yêm đềm của vùng quê hẻo lánh, Xuyên Việt 2005 ngạc nhiên, đứng giửa ngã ba đường bên cạnh tấm bảng chỉ đường:  môt hướng chỉ lên đèo Ngang, hướng khác chỉ vào đường hầm.  Nhìn con đường đi lên đèo quanh co, hùng vĩ, tráng lệ và con đường hầm sạch sẽ, thẳng tắp chúng tôi nhìn nhau chẳng nói lời nào rồi lủ lượt nhắm đường hầm mà thẳng tiến.  Không còn phải hì hục leo đèo như những chuyến đi trước thì chặng đường Kỳ Anh-Ðồng Hới trở thành một chặng đường rôđa, xả hơi.  Bạn hãy đi chậm để thụ hưởng những cảnh đẹp bên đường.

Xuyên Việt 2011:  Nếu không muốn tốn thời gian và mồ hôi để leo đèo Ngang thì bạn sử dụng đường hầm, vừa thoải mái lại nhẹ nhàng.  Vừa qua khỏi miệng hầm ở phía Nam thì bạn "liếc trái, liếc phải", khi thấy an toàn thì rẻ qua bên trái con đường nơi có một con đường rải đá dẩn đến đền thờ Công Chúa Liễu Hạnh.  Ðây là mảnh đất thiên của người dân đã lập nên để thờ một vị thần trong cổ tích Việt, dù niềm tin của bạn có cùng hay khác với lối nhìn của họ thì vẫn phải tôn trọng sự linh thiên được dựng nên nơi vùng đồi núi hoang sơ này.  Ðừng quá cố chấp với những gì mà nhiều người cho là mê tính, dị đoan mà bất kính với niềm thành kính của nhiều người.  Khoa học thực dụng chưa đủ mạnh mà xâm nhập vào thế giới huyền linh để giãi mã những gì là huyền bí.

Trong chương trình Xuyên Việt 2011, chúng tôi (Minh & Lâm) đã tạc qua đường để có thể thăm ngôi đền, thờ vị Công Chúa Liễu Hạnh.  Tại đầu ngỏ của con đường rải đá cạnh QL 1A, chúng tôi chụp nhiều hình, nhiều góc độ, và chỉnh cả độ tối sáng của ống kính mà cũng không chụp được một tấm hình trong sáng, rỏ ràng nào.  Chúng tôi ngạc nhiên vì cách đây vài phút cái máy chụp hình này đã ghi những tấm hình lưu niệm tuyệt vời tại cửa miệng đường hầm, giờ chỉ tạc sang đường thì đã bị hư!   Vừa xóa "delete" những tấm hình mờ ảo vừa tiếc vì máy hình đã hư thì có vào đến ngôi đền cũng chẳng có máy ảnh mà lưu lại. Tránh lãng phí thời gian chúng tôi đồng ý treo việc tham quan ngôi đền này lại khi có máy ảnh mới trong tay.  Sau khi dừng chân để dùng điểm tâm tại môt quán ven đường cách ngôi đền vài cây số, chúng tôi có dịp xem lại cái máy hình bị hư.  Trong sự ngạc nhiên của chính mình, những tấm hình chụp tại quán ăn này lại rỏ ràng, trong sáng.  Chúng tôi chẳng hiểu nổi sự huyền bí của sự cố trục trặc kỷ thuật lại trùng hợp với ý định của chúng tôi vào thăm ngôi đền.  Vì sự cố kỷ thuật hay sự linh thiên của ngôi đền đã bắt chúng tôi phải sớm khởi hành thay vì lang thang trong khu công viên để việc bất trắc lại xảy đến cho mình trên đường!  Những cái rủi trong cuộc sống chưa hẳn là những cái xui với số mệnh!  Trong hành trình Xuyên Việt trên chiếc xe đạp, chúng ta cũng đừng quá cố chấp những cái rủi của hành trình hoặc quá ngủ mê trên những cái may mà quên rằng vận mệnh của mình luôn có sự huyền bí đi cùng!