English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 1:  Mống Cái - Tiên Yên (85 km)

Trước khi rời Mống Cái để khởi đầu hành trình đạp xe Xuyên Việt, bạn nên đi tham quan cửa khẩu Việt-Trung và chợ Mống Cái để biết những hoạt động vui nhộn, tấp nập của người dân biên giới.  Bạn cũng nên đi thăm nhà thờ Trà Cổ, bãi biển Trà Cổ, và mũi Trà Vĩ.  Ðây là những thắng cảnh và di tích lịch sử nơi vùng đất cổ biên cương.

Rời Mống Cái trên Quốc lộ 18 theo hướng tây-nam để đi thị trấn Quảng Hà, Ðầm Hà, và Tiên Yên.  Ðây là chặng đường làm ấm đầu tiên cho một cuộc hành trình dài.  Bạn nên chạy chậm và đều để cho cơ thể có thời gian thích nghi với hoạt động thể thao.

Quốc lộ 18 từ Mống Cái đến Tiên Yên nằm trong tỉnh Quảng Ninh, vùng Ðông Bắc của Việt Nam, hẹp, quanh co, khúc khuỷu lại có nhiều đồi và dốc.  Quang cảnh hai bên đường đẹp, thơ mộng, và tươi xanh.  Trừ một số thị trấn, làng mạc thì dân cư sinh sống hai bên đường tương đối vắng, thưa thớt.  Ngoài thị xã Mống Cái với cửa khẩu biên giới thì không còn có thành phố to lớn, trù phú nào khác nên xe cộ giao thông trên đường vắng.   Dù vậy, mổi khi nhìn thấy xe đò, xe tải trên đường bạn phải hết sức cẩn thận vì mặt đường rất hẹp. Cần thiết bạn nên nhường mặt đường lại cho những anh tài xế xe tải để tránh vấn đề va chạm đáng tiếc, thiệt hại cho chính mình.

Tiên Yên là một thị trấn nhỏ vùng núi, êm đềm, bình an nằm cạnh dòng sông Tiên Yên.  Có dịp bạn nên tản bộ đi thăm các khu sinh hoạt của thị trấn biên cương này.  Chỉ tốn vài giờ thả bộ tàn tàn là đã thuộc lòng cách sinh hoạt của người dân Tiên Yên.