English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt

Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chặng 1: Sài Gòn-Mỹ Tho

Chặng 2: Mỹ Tho-Trà Vinh

Chặng 3: Trà Vinh-Sóc Trăng

Chặng 4: Sóc Trăng-Cà Mau

Chăng 5: Cà Mau-Rạch Giá

Chăng 6:  Rạch Giá-Châu Đốc

Chăng 7: Châu Đốc-Cao Lãnh

Chặng 8: Cao Lãnh-Tân An

Chặng 9: Tân An-Sài Gòn

Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Chặng 2:  Mỹ Tho - Trà Vinh (58 km)

Rời thành phố Mỹ Tho trên chiếc phà Rạch Miễu (*) để tiếp tục hành trình Xuyên Việt-Ðồng Bằng Sông Cửu Long.   Hướng về nam, trên Quốc lộ 60, chúng ta đi qua thị xã Bến Tre, qua phà Hàm Luông, và thị trấn Mỏ Cày.  Rời Mỏ Cày chúng ta vẫn tiếp tục nam tiến trên Quốc lộ 60 cho đến khi con đường bị cắt ngang tại sông Cổ Chiên.  Hiện tại (2007) phà vượt sông Cổ Chiên chưa có chính thức hoạt động, nên khi đến cạnh bờ sông mọi người phải rẻ trái và men theo con đường làng lởm chởm đá và ổ gà để đến một bến phà nhỏ cách quốc lộ khoảng 8 km.  Bến phà nhỏ sẽ đưa chúng ta vượt sông Cổ Chiên.  Từ đó mọi người đi trên con đường tráng nhựa nhỏ, xuyên qua nhiều cánh đồng lúa để vào Trà Vinh.  Nếu bạn sử dụng xe hơi làm hộ tống, bạn hãy liên lạc bộ giao thông tỉnh Bến Tre để biết bến phà đã hoạt động chưa.  Nếu không, bạn phải vác xe đạp lẫn xe hơi mà bơi qua sông Cổ Chiên.

Chúng tôi nhận thấy Quốc lộ 60 từ bến phà Rạch Miễu đến thị xã Trà Vinh là một đoạn đường của nước mắt và oan khiên.  Nhìn những "ăng kết" của tai nạn giao thông được vẽ liên tục trên đường làm mọi người phải sởn tóc gáy.  Trung bình khoảng 400 đến 500 mét thì có một "ăng kết" chưa phai.  Ðây là những sự thật đau thương và cũng là những cảnh báo rợn người để đánh thức những con người bất cẩn.  Con đường không chỉ riêng mình nên đừng có ngang ngược mà kéo hết ga, xả hết tốc độ, kẻo ngang nhiên tự ý leo lên...niết bàng khi chưa nhận được thiệp mời!  Riêng chúng ta là những người lữ hành trên chiếc xe đạp, đừng chạy ngang ngửa mà quên đi sự an toàn cho chính mình.

Thị xã Trà Vinh nhỏ, êm đềm của vùng hẻo lánh.  Ðến đây, mọi ồn ào, náo nhiệt, chật chội ở đô thị Sài gòn đều mất hút.  Ở đây, bạn sẽ có dịp đi thăm những ngôi chùa cổ kính của người dân Khmer hoặc Chàm với lối kiến trúc tinh xảo, lạ thường.

(*) Bến phà Rạch Miễu đã ngưng hoạt động kể từ ngày khách thành Cầu Rạch Miễu, 19/1/2009.