English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Hà Nội-Sài Gòn

Chặng 1: Hà Nội-Ninh Binh

Chặng 2: Ninh Bình-Thanh Hóa

Chặng 3: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 4: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 5: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 6:  Đồng Hới-Huế

Chặng 7: Huế-Đà Nẵng

chặng 8: Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chặng 9: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 10: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 11: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chăng 12: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 13: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 14: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 15: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 16: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 1:  Hà Nội-Ninh Bình (97 km)

Rời thủ đô Hà Nội trên Quốc lộ 1A theo hướng Nam để đi thị trấn Phú Xuyên, thị trấn Ðồng Văn, thị xã Phủ Lý, thị trấn Hoa Lư và thị xã Ninh Bình.

Ðây là chặng đầu tiên của chương trình Xuyên Việt Hà Nội-Sài Gòn.  Chúng ta khởi đầu trong vùng đồng bằng Sông Hồng.  Dọc theo đường đi, hai bên tả hữu là những cánh đồng bằng thẳng tắp.  Một mình thong dong trên con ngựa sắt, đón lấy những cơn gió đang nô đùa trên đồng lúa, thật thanh thản làm sao! Những cơn gió như người tình bé nhỏ, cứ quyện lấy, mơn man từng làn da, mái tóc của lữ khách đường xa.  Bên kia cánh đồng lúa, xa xa những dãy nhà nằm thắp thoáng bên những lũy tre già.  Thật êm ả, thanh bình!  Biết bao cảnh đẹp hữu tình bên đường làm bạn say đắm thả hồn theo mây, theo gió...Dừng lại!!! Suýt chút nữa thì chúng ta bỏ xó những "An Toàn Xuyên Việt" đã duyệt trước lúc khởi hành.  Ðừng quên!  Sự an toàn cho chính mình là điều hết sức quan trọng trong cuộc hành trình Xuyên Việt.  Trở về với thực tại, nhớ rằng chặng 97 km này là chặng làm ấm đầu tiên của chuyến đi dài.  Hãy chạy chậm và đều để cho cơ thể có thời gian thích nghi với những hoạt động thể thao.  Ðừng có thấy mình quá khỏe mà xả hết ga đến quên cả nghỉ giải lao.  Chúng ta mà chạy quá hăng, lỡ bị chuột rút chì chỉ có nước phải leo lên xe cam nhông mà vào Ninh Bình.  Vừa ra quân mà bị bại một cách thảm hại như thế thì...xấu hổ lắm lắm!!!

Xuyên Việt 2011: Trong chương trình Xuyên Việt năm 2011, chúng tôi nhận thấy số lượng xe "4 bánh+" sử dụng QL 1A, đoạn từ Ngã Ba Pháp Vân đến điểm giao tại Cầu Giẽ, đã vắng đi khá nhiều.  Con đường cao tốc Bắc-Nam chạy song song với QL 1A đã hút đi lượng xe hung thần đó.  Ðây là một điều may mắn vì bớt đi những xe ôtô, xe khách và xe tải thì sự nguy hiểm va chạm với chúng cũng bớt đi phần nào, dù vậy, bạn cũng đừng quá ỉ y mà quên đi những an toàn xa lộ đã duyệt.

Riêng chất lượng của QL 1A đoạn từ Bắc chí Nam thì tốt xấu lẩn lộn.  Công trình nâng cấp hoặc ổ gà, hố voi có thể mọc lên bất kỳ chổ nào và bất kỳ con đường nào.  Hãy chạy cẩn thận và tỉnh táo kẻo té dập mật vì xụp ổ gà, hố voi, hay trượt ngã vì sỏi đá từ các công trình nâng cấp (hạ cấp trước rồi nâng cấp sau).