English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Hà Nội-Sài Gòn

Chặng 1: Hà Nội-Ninh Binh

Chặng 2: Ninh Bình-Thanh Hóa

Chặng 3: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 4: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 5: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 6:  Đồng Hới-Huế

Chặng 7: Huế-Đà Nẵng

chặng 8: Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chặng 9: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 10: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 11: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chăng 12: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 13: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 14: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 15: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 16: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 11:  Quy Nhơn-Tuy Hòa (95 km)

Sau bao nhiêu ngày đi miệt mài, bạn cảm thấy chặng nào mà đưới 100 km thì kể như là ngắn lắm...không còn phải run sợ chi nữa.  Lầm to đấy!  Rời Quy Nhơn chúng ta sẽ đi theo một con đường ven biển (Quốc Lộ 1D) rất đẹp nhưng bạn phải đạp hụt cả hơi, bở cả tai vì...đồi, đèo, dốc liên tu bất tận.  Ðường này dẫn bạn đến Bãi biển Ghềnh Ráng, một khu du lịch đẹp của Quy Nhơn.  Bạn đừng sợ lạc vì con đường này sẽ nhập vào Quốc lộ 1A tại Ngã 3 Bình Phú.  Chạy theo tuyến đường 1D này, thì ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên ven biển thì bạn cũng tránh được Ðèo Cù Mông.  Nghe đến tên đèo kì cục này cũng đã làm cho chúng tôi khớp lắm rồi.  Không nên mạo hiểm!  Tránh đi thì tốt nhất...

Trước khi đến thành phố Tuy Hòa bạn phải đi qua thị xã Sông Cầu và thị trấn Chí Thạnh.  Chặng này, bạn cũng sẽ đi qua những cánh đồng cát nóng bỏng, không một bóng cây to.  Một điểm không quên của Chặng 11 là khi qua khỏi thị xã Sông Cầu bạn sẽ bị một ngọn đồi (Dốc Găng-Sông Cầu) "phục kích" bất ngờ.  Dốc lên từ bên phía bắc không dài nhưng vì độ nghiêng siêu dốc, lại nằm khuất sau một khúc cong nên bạn không thể nào nhìn thấy từ xa hoặc dám cả gan tăng tốc trước khi vào khúc cua.  Vị trí của dốc nằm ở chổ hiểm nên ngọn đồi này đã đánh bại nhiều thành viên Xe Ðạp Xuyên Việt-phải nhảy xuống mà đủn xe lên dốc.  Nếu bạn dùng "clipless pedals" thì phải hết sức thận trọng để kịp thời "unclip" để chống chân.  Từ đây vào đến thành phố Tuy Hòa bạn phải chinh phục một số đồi hạng khá nặng, nhưng vì tầm nhìn thoáng nên có đủ thời gian chuẩn bị.  Xuyên Việt 2005 nhận thấy thành phố Tuy Hòa đang được mở rộng một cách siêu tốc.

Thành phố Tuy Hòa khá vui.  Bạn sẽ có dịp chứng kiến những xe thồ thời xa xưa rất công hiệu như xe bò, xe ngựa.  Lần đầu tiên đến Tuy Hòa chúng tôi đã tốn mất một cuộn phim để chớp các loại xẻ thô sơ này...

Xuyên Việt 2011:  Ðiều lý thú và ngạc của chặng này là sự mệt "phờ râu" để chinh phục không biết bao nhiêu là đồi dốc hạng nặng "ký".  Sự trùng điệp lên xuống của những con dốc đã tạo cho chúng một cảm giác xung đột thật khó diển tả.  Chúng tôi đã khá quen địa hình của chặng này nhưng mật độ lên xuống khá dầy đặt của những đồi dốc cộng thêm thời tiết oi bức và khô rang đã làm cho mọi người mệt phờ râu khi vào đến trung tâm Thành phố Tuy Hòa.  Nơi trú đêm của chúng tôi nằm cạnh biển và khá thơ mộng nhưng mọi người không còn hơi sửc để mà mộng mơ.

Trong chương trình Xuyên Việt 2011, chúng tôi được một số bạn yêu thích môn xe đạp tại thành phố Tuy Hòa làm dẫn viên dẫn chúng tôi đến thăm ngọn núi Nhạn.  Chỉ cần leo lên đến đỉnh Núi Nhạn thì bạn sẽ ung dung chiêm ngắm toàn cảnh Tuy Hòa bằng một tầm nhìn vô tận.