English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 20:  Sài Gòn - Cần Thơ (170 km)

Rời Thành phố bạn lần theo Quốc lộ 1A về hướng Tây-Nam để đi thị xã Tân An, thị trấn Cai Lậy, thị xã  Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.  Ðoạn đường Sài Gòn-Cần Thơ dài 170 km, tùy khả năng, bạn có thể tách đôi chặng này để cuộc hành trình của bạn được thư thái và thong dong hơn.

Bạn sẽ rời vùng Ðông Nam Bộ để xâm nhập vào vùng Ðồng Bằng Sông Cửu Long khi qua khỏi địa bàng Thành phố HCM và vào ranh giới tỉnh Long An.  Chặng Sài Gòn-Cần Thơ nằm trong vùng đồng bằng trù phú sông Cửu Long.  Ngoài những dốc cầu cao, dài thì không có đồi, dốc thiên nhiên nào.  Với bao ngày rèn luyện, vật lộn, chinh phục những đèo, dốc, đồi ở khu vực miền Bắc và Miền Trung thì đoạn đồng bằng này là đường chạy ăn chơi, hạ nhiệt.  Quốc lộ 1A, từ thành phố đổ xuống Cần Thơ, hiện trong thời kỳ cuối thi công.  Lòng đường được mở rộng.  Mổi bên có từ một đến 2 lằn xe lớn và một lằn nhỏ dành cho người bộ hành và xe thô sơ.  Tâm lộ có giải phân ranh rỏ rệt.  Người đi đường cảm thấy an tâm khi có giải chắn phân chia hai dòng xe ngược, xuôi.  Ðây là một thiết bị an toàn cho người dân đi trên đường nhưng cũng là điều bất tiện cho những kẻ hấp tấp, hối hả.  Thay vì phải chạy xuôi vài trăm mét để xoay xe thuận chiều thì kẻ vô luật kia lại chạy ngược dòng xe để tới điểm băng.  Vì sự an toàn của chính mình, bạn cẩn thận để ý những chiếc xe honđa đang đi ngược chiều.

Cầu vượt sông Hậu Giang hiện đang trong thời kỳ thi công.  Hiện giờ (2005), phà Cần Thơ vẫn là phương tiện giao thông duy nhất vượt Sông Hậu Giang.  Dọc theo hai bên đường dẩn đến bến phà là nơi buôn bán sầm uất, tấp nập, và hổn tạp.  Cẩn thận kẻo tông vào người buôn bán trên đường.  Dẩn bộ xe đạp lên phà là cách an toàn và hữu hiệu nhất.   Nếu bạn không thạo đường dẫn đến bến phà, bạn phải lưu ý đặt biệt đến những tấm bảng chỉ đường nhỏ xíu, cặm khuất sau những lùm cây, dẫy nhà.  Hành trình xuyên Việt sẽ được thuận lợi rất nhiều khi Cầu vượt sông Hậu Giang xây xong.  Lúc đó, bạn không phải chen chúc trên chiếc phà nực mùi dầu xe để vượt sông Hậu nữa.

Thành phố Cần Thơ nằm bên bờ sông Hậu Giang là nơi buôn bán, trao đổi hàng hóa, sản vật của hầu hết các tỉnh ở Miền Nam vì thế Cần Thơ còn được gọi là Tây Ðô.  Nên ghé thăm Bến Ninh Kiều để đối chiếu lời đồn đại về nơi thơ mộng này.