English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt

Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chặng 1: Sài Gòn-Mỹ Tho

Chặng 2: Mỹ Tho-Trà Vinh

Chặng 3: Trà Vinh-Sóc Trăng

Chặng 4: Sóc Trăng-Cà Mau

Chăng 5: Cà Mau-Rạch Giá

Chăng 6:  Rạch Giá-Châu Đốc

Chăng 7: Châu Đốc-Cao Lãnh

Chặng 8: Cao Lãnh-Tân An

Chặng 9: Tân An-Sài Gòn

Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Chặng 3:  Trà Vinh - Sóc Trăng (55 km)

Rời thị xã Trà Vinh, chúng ta tiếp tục đi trên Quốc lộ 60 về hướng thị trấn Tiểu Cần và thị trấn Cầu Quan.  Ðến thị trấn Cầu Quan, bạn hỏi đường xuống bến đò để vượt sông Hậu Giang.  Chúng ta có 3 cách vượt con sông rộng mênh mông này.  Cách đầu tiên là...bơi!  Mua áo phao, vác hành lý cá nhân, và cỏng chiếc xe đạp mà bơi qua sông.  Cách này không ổn vì làm như thế Xe Ðạp Xuyên Việt bị tuyệt chủng từ đây.  Cách thứ hai là mua vé đò sang sông.  Không biết người dân có chơi khăm chúng tôi không, họ cho biết bến đò này chỉ có một con đò đưa khách sang sông.   Khi con đò chạy qua bên kia sông, rồi quay trở lại thì mất nửa ngày.  Trời hởi!  Nói chơi à!  Ði đò chứ đi bộ đâu mà lâu thế!  Lở chuyến đò thì chỉ có nước...bơi.  Cách thứ ba là mướn một chiếc "dỏ lải" qua sông.  "Dỏ lải" là một loại thuyền thông dụng ở miền Nam dùng để đi trên sông, trên kênh.  Nó hẹp và dài.  Nhìn xa xa thì giống như cái khúc củi nổi lềnh bềnh trên mặt nước nhưng cái khúc củi này chạy lẹ lắm.  Sử dụng dỏ lải để vượt sông Hậu rất lý thú và hồi hộp-sợ bị chìm bất tử!!  Chúng tôi mất 1 tiếng 15 phút để vượt sông Hậu Giang.  Ông chủ dỏ lải cho biết nếu gặp hên, đi khi nước lớn thì thời gian vượt sông sẽ mau hơn.  Lạ nhỉ!  Nước lớn thì diện tích mặt sông rộng hơn.  Ðoạn đường đi sẽ lâu hơn mới phải.  Như không.  Nước lớn họ sử dụng những con kênh chạy xuyên qua những cồn đất.  Còn nước ròng thì phải bọc cồn nên lâu.  Ðúng là thổ địa!

Bạn đi vào ranh giới tỉnh Sóc Trăng sau khi vượt Sông Hậu.  Chủ đò sẽ đổ bạn lên Quốc lộ 60 tại xã Ðại Ngãi, huyện Long Phú.  Từ đây bạn nhắm hướng Sóc Trăng mà tiến.  Hiện tại, đoạn đường từ Ðại Ngãi đến Sóc Trăng đang trong thời kỳ thi công.  Mặt đường đầy rẫy sỏi đá và ổ gà.  Thời tiết nóng bức, ẩm thấp cộng thêm bụi bặm làm cho bạn mệt mỏi và căng thẳng.  Ở những đoạn đường đang thi công, hãy sử dụng khẩu trang để ngăn chận bụi đời vào lồng phổi quý, hiếm của bạn.  Vì sự an toàn cho chính mình, hãy bình tỉnh xử lý trong mọi tình huống để chuyến đi được thành công tuyệt vời.

Thị xã Sóc Trăng lớn.  Xe cộ đông đúc.  Cuộc sống ồn ào, náo nhiệt của đô thị sẽ làm chúng ta tạm quên những cảm giác tỉnh lặng, êm đềm của vùng quê trên những chặng đường vừa qua.