English (Home)


Xe Đạp Xuyên Việt Trở Về Trang Nhà Về Chặng Đường XV

Mống Cái-Cà Mau

Chặng 1: Mống Cái-Tiên Yên

Chặng 2: Tiên Yên-Hạ Long

Chăng 3: Hạ Long-Hải Phòng

Chặng 4: Hải Phòng-Nam Định

Chặng 5: Nam Định-Thanh Hóa

Chặng 6: Thanh Hóa-Vinh

Chặng 7: Vinh-Kỳ Anh

Chặng 8: Kỳ Anh-Đồng Hới

Chặng 9: Đồng Hới-Huế

Chặng 10: Huế-Đà Nẵng

Chặng 11:  Đà Nẵng Quảng Ngãi

Chặng 12: Quảng Ngãi-Bồng Sơn

Chặng 13: Bồng Sơn-Quy Nhơn

Chặng 14: Quy Nhơn-Tuy Hòa

Chặng 15: Tuy Hòa-Nha Trang

Chặng 16: Nha Trang-Phan Rang

Chặng 17: Phan Rang-Đà Lạt

Chặng 18: Đà Lạt-Bảo Lộc

Chặng 19: Bảo Lộc-Sài Gòn

Chặng 20: Sài Gòn-Cần Thơ

Chặng 21:  Cần Thơ-Cà Mau

Chặng 7:  Vinh - Kỳ Anh (100 km)

Vinh-Thị trấn Kỳ Anh (100 km) hoặc Vinh-Xã Kỳ Nam (130 km).  Rời thành phố Vinh trên QL 1A để đi thị xã Hồng Lĩnh, thị trấn Nghèn, Cày, thị xã Hà Tĩnh, thị trấn Cẩm Xuyên, và Kỳ Anh.

Bạn đang đi trong dãy đất hẹp của Việt Nam.  Khung cảnh chung quanh rất đẹp, hữu tình.  Dãy Trường Sơn lờ mờ ẩn hiện bên cánh phải của chuyến đi.  Càng gần chân Ðèo Ngang bao nhiêu thì đồi dốc cũng sẽ tăng dần bấy nhiêu.  Bạn không muốn "Bước tới Ðèo Ngang bóng xế tà..." thì phải hoàn tất chặng này càng sớm càng tốt.  Hãy thư thả hưởng thụ một buổi chiều bình yên ở vùng quê hẻo lánh.  Bạn có thể tạm trú qua đêm ở Thị trấn Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, hoặc đến khách sạn Hoành Sơn nằm trong xã Kỳ Nam thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.  Khách sạn Hoành Sơn nằm cạnh biển và gần chân Ðèo Ngang.  Nếu chọn nghỉ đêm ở khách sạn Hoành Sơn bạn sẽ có được điểm lợi cho chặng đường ngày hôm sau, khởi hành đi Ðồng Hới.  Bởi lẽ, bạn sẽ vượt qua Ðèo Ngang vào sáng sớm khi sức lực của mình đã được xạc đầy đủ qua một đêm an giấc.

Xuyên Việt 2011:  Ðể tránh bị cháy khô trên đường vào giờ cao điểm của sức nóng ở chặng Vinh-Kỳ Nam, chúng tôi rời Thành phố Vinh lúc 4giờ30 sáng như anh Khang và Xuân Linh sống ở Tp Vinh góp ý.  Xuất phát sớm thì bạn được lợi về tinh thần và thời gian ở chặng có cự ly dài để chạy đua với sức nóng mặt trời.  Dù chạy không thắng nổi sức nóng nhưng bạn có thể cà kê dê ngổng, kéo dài giờ cơm trưa để tránh sức nóng cao điểm mà không sợ về đích lúc quá khua. Bù lại, bạn phải hết sức cẩn thận vào những giờ hừng sáng vì sự mờ ảo của không gian sẻ hạn chế tầm nhìn an toàn giửa ta và các bác tài xế xe tải, xe khách, xe máy và cả ổ gà, hố voi trên đường!  Hãy sử dụng những dụng cụ đi đêm (!?) đã mang theo cho chuyến đi vào giờ hừng sáng, nhưng hãy luôn cẩn thận và tỉnh táo để tránh va chạm vào nhiều loại xe trên đường!

Vài công trình xây dựng dọc bờ biển (Cảng Vũng Áng) ở chặng này làm tăng số lượng xe cam nhông trên đường.  Những bác tài điều khiển loại xe chuyên chở đất cát này thường chạy ẩu và sử dụng các luật giao thông đã bị loại bỏ từ thời xa xưa.  Bạn hãy cẩn thận khi đến gần những công trình xây dựng hạng nặng để tránh trở thành cục chèn bánh xe tải.